ชื่อเรื่อง/Title สุขลักษณะในการผลิต ข้อมูลการผลิตและคุณภาพของข้าวเกรียบปลาที่มีการผลิตในจังหวัดปัตตานี / Good Manufacturing Practices, Production Data and Quality of Fish Cracker Produced in Pattani Province
     บทคัดย่อ/Abstract ข้าวเกรียบปลาจัดเป้นหนึ่งในเจ็ดผลิตภัณฑ์OTOPของจังหวัดปัตตานีที่มีการส่งจำหน่ายไปยังต่างประเทศในการพัฒนาการผลิตข้าวเกรียบให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้รับการยอมรับจากผูบริโภคในวงกว้างมียอดจำหน่ายที่มากพอและต่อเนื่องอันจะนำไปสุ่การยกระดับเศรษฐกิจของชุมชนได้อย่างยั่งยืนต้องการข้อมูลพื้นฐานต่างๆโดยเฉพาะคุณภาพข้าวเกรียบการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำฐานข้อมุลผุ้ประกอบการที่มีการผลิตข้าวเกรียบปลาในจังหวัปัตตานีสุขลักษณะที่ดีในการผลิตและศึกษาคุณภาพข้าวเกรียบทางด้านคุณค่าโภชนาการด้านสมบัติทางกายภาพด้านจุลินทรีย์ผลการศึกษาพบว่ามีผู้ประกอบการผลิตข้าวเกรียบปลาทั้งสิ้น119รายกำลังผลิตอยู่ในช่วง2500-4500กิโลกรัมต่อเดือนร้อยละ97.5ของสถานประกอบการไม่ผ่านเกรฑ์ในการประเมินสถานที่ผลิตตามหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตจุลินทรีย์ทั้งหมดมีค่าสูงกว่ามาตรฐานที่กำหนดร้อยละ75และร้อยละ6.25ของสถานประกอบการที่ไม่พบเชื้อE.colaและS.aureusในข้าวเกรียบแห้งตามลำดับปริมาณดปรตีนในข้าวเกรียบแห้งที่ทอดและข้าวเกรียบปลาที่สำคัญและข้าวเกรียบปลาเป็นอาหารว่างที่มีประโยชน์แต่คุณภาพข้าวเกรียบปลายังไม่ไกด้มาตรฐานเนื่องจากสถานที่การผลิตและกระบวนการผลิตไม่เป็นตามหลักเกณฑ์สุขลักษณะที่ดีในการผลิต

Fish cracker is one of the seven OTOP product which are exported outside the countries. Improving the product enhances the more acceptability in wide range of consumer that result in increasing of sale volume, and then improvement of economic is guarantee . the data related to the craker?s quality is needed . this study aimed to 1) do a database of fish cracker producers in pattani province ,Thailand; 2) evaluate the manufacturing practice:3) determine the nutritional values, physical properties and microbiological profiles of fish cracker. It was found that there were 119 producers and average production capacity ranged from 2500 to 4500 kg/month. Around 98% of producers did not pass the criterion score of good manufacturing practice(GMP) . Total bacteria count was higher than the standard while E.coli and S. aureus were not found in dried chip among 75% and 62.5% of producers, respectively . protein contents were 7.2+1.1 and 7.63+1.1 g/100g in puff-fried chip and keropok lekor, respectively . in conclusion, pattani is a major setting , of fsh cracker production. Fish cracker from pattani is a nutritious snack ; however, the substandard quality according to poor manufacturing practice is a major concern
     ผู้ทำ/Author
Nameลักษณา ไชยมงคล
Organization มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี. คณะวิทยาสาสตร์และเทคโนโลยี
Nameธรรมรัตน์ แก้วมณี
Organization มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี. คณะวิทยาสาสตร์และเทคโนโลยี
Nameสุณีย์ บุญกำเหนิด
Organization มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี. คณะวิทยาสาสตร์และเทคโนโลยี
     เนื้อหา/Content
Cover
Abstract
Acknowledgements
Contents
Chapter1-5
Appendix
     กลุ่มหัวเรื่อง: --ปัตตานี
ด้านสุขภาพอนามัย
--อาหารและการบริโภค
     Publisher:
Name:มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
Address:ปัตตานี (Pattani)
     Year: 2556
     Type: งานวิจัย/Research Report
     Copyrights :
     Counter : 975
     Counter Mobile: 32