|
บทคัดย่อ/Abstract |
น้ำนมแพะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพมีสารอาหารประเภท โปรตีน ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุปริมาณมาก แต่ปริมาณของสารอาหารแต่ละชนิดขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของอาหารสัตว์ สายพันธ์ ระยะการให้นม อายุ สุขภาพ และสภาพภูมิอากาศ วัตถุประสงค์ในการวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาองค์ประกอบหลัก (ไขมัน โปรตีน และปริมาณของเเข็งทั้งหมด) ปริมาณแคลเซียมและฟอสฟอรัสปริมาณวิตามินเอและวิตามินอี ขนาดเม็ดไขมัน และองค์ประกอบของกรดไขมัน รวมทั้งรูปแบบของโปรตีนเคซีนในน้ำนมแพะที่เก็บรวบรวมจากฟาร์ม 7 ฟาร์มอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายเเดนภาคใต้ในช่วงเดือนกรกฎาคม-ธันวาคม พ.ศ. 2552 ป็นเวลา 6 เดือน ผลการศึกษาพบว่าปริมาณไขมันโปรตีนและปริมาณของเเข็งทั้งหมดของน้ำนมแพะทั้ง 7 ฟาร์มอยู่ในเกณฑ์ดี-ดีมาก เมื่อเทียบกับเกณฑ์มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ(มกอช. 6006-2551) คืออยู่ในช่วง ร้อยละ 3.67-4042, 3.42-3.95 และ12.51-12.91 ตามลำดับ โดยตัวอย่างน้ำนมแพะจากจังหวัดยะลามีประมาณองค์ประกอบหลักมากกว่าจากตัวอย่างจังหวัดอื่น ปริมาณเเคลเซียมเเละฟอสฟอรัสของน้ำนมแพะในพื้นที่อยู่ในช่วงร้อยละ 1107-1149 ppm และ 750-1100 ppm ตามลำดับ ส่วนปริมาณวิตามินเอเเละวิตามินอีอยู่ในช่วงร้อยละ 0.59-2.73 และ1.01-2.79 ตามลำดับ ขนาดไขมันในน้ำนมแพะมีขนาดเล็กมีค่าเฉลี่ย 2.97 ไมครอน ซึ่งเป็นผลดีต่อระบบการย่อยและดูดสารอาหารปริมาณของกรดไขมันความยาวสายโซ่สั้นและความยาวสายโซ่ปานกลางของน้ำแพะมีปริมาณมาก โดยมีค่าอยู่ในช่วงร้อยละ 17.29-19.49 ผลการวิจัยยังพบว่าปริมาณฝนที่ตกหนักในพื้นที่ช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม มีผลต่อองค์ประกอบหลักในน้ำนมแพะ โดยพบว่าน้ำนมในเดือนตุลาคม-ธันวาคม (ปริมาณน้ำฝน 987.2 มิลลิเมตร) มีปริมาณไขมัน โปรตีนและของเเข็งทั้งหมดร้อยละ 4.26,3.96 และ 12.99 ตามลำดับ สูงกว่าน้ำนมแพะที่อยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน (ปริมาณน้ำฝน 402.2 มิลลิเมตร) ซึ่งมีปริมาณไขมัน โปรตีนและของเเข็งทั้งหมดร้อยละ 3.84, 3.51 และ 12.60 ตามลำดับ การศึกษารูปแบบของโปรตีนเคซีนในน้ำนมเเพะพบ 4 ชนิดคือ แอลฟา-เอส2 เคซีนเบตา-เคซีน แคปปาขเคซีน เเละ แอลฟา-เอส1 เคซีน โดยพบปริมาณของโปรตีนเคซีนชนิดเบตา-เคซีน ในปริมาณมากที่สุดคือร้อยละ 77 พบปริมาณของโปรตีนเคซีนชนิด แอลฟา-เอส2 เคซีนอยู่ในช่วงร้อยละ 9.10-24.56 และพบโปรตีนเคซีนชนิด แอลฟา-เอส 1 เคซีน ซึ่งเป็ฯโปรตีนที่เป็นสาเหตุของการแพ้น้ำนมในเด็กในปริมาณที่ต่ำเพียงร้อยละ 0.44-5.33
Goat milk contains high nutrients of proteins, fat, vitamins and minerals. However, those nutrients contents are varied depend on several factors such as feed composition, breed, lactation stage, age, health and climate. Objectives of this present work were to study on major chemical compositions i.e. fat, protein and total solid, calcium and phosphorus contents, vitamin A and E contents, fat globules size, fatty acid composition and profile of casein protein in goat milk collected from 7 farms in three southern border provinces for 6 months during July- December 2009. Results showed that fat, protein and total solid content from all 7 farms were classified as ygood-excellence{ when compared to Thai Agricultural Commodity and Food Standard (TACFS 6006-2008) which were 3.67-4.42, 3.42J3.95 and 12.51J12.91%, respectively. Among all samples, goat milk sample from Yala province contained higher major nutrients than others Calcium and Phosphorus content of goat milk in this area were in the range of 1107-1149 and 750-1100 ppm, respectively and vitamin A and E were found in the range of 0.59-2.73 and 1.01-2.79 ?g/100mL, respectively. The average fat globule size of goat milk in this area was very small of 2.97 ?m in average. Fatty acid profiles were found to contain short and medium chain fatty acids at 17.29-19.49%, which benefit for nutrient digestion and absorption. In addition, this research found that rain content in this area affected to milk composition. During October- December (rainfall 987.2 mm.), fat, protein and total solid content of goat milk were 4.26, 3.96
and 12.99, respectively, higher than those in July-September (rainfall 402.2 mm.) which were 3.84, 3.51 and 12.60%, respectively. For casein profile, there were four mains types of casein were found i.e. ?s2-casein, ?-casein, ?-casein and ?s1-casein. The ?-casein content was found at the highest concentration at 77%, while ?s2-casein was found in range of 9.10-24.56 %. The ?s1-casein that caused milk allergy in child was found at rather low concentration in range of 0.44-5.33%.
Keywords: Goat milk, Nutrients, Three southern border provinces, Casein protein
|